18.5 C
Ottawa
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023

Bỏ túi bí quyết săn học bổng du học Canada

Canada được biết đến với nền giáo dục đẳng cấp Top 4 thế giới nhưng có mức giá hợp lý hơn so với nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Thụy Sĩ… Tuy nhiên, để đầu tư cho hành trình học tập ở Canada vẫn tiêu tốn một khoản ngân sách không hề nhỏ với các gia đình Việt Nam. Việc săn học bổng vẫn có ý nghĩa giúp tài trợ học phí, chi phí sinh hoạt và hơn thế nữa… 

moi-truong-hoc-tap

Tin vui là nếu bạn thuộc team “tôi có ước mơ học bổng” có thể lạc quan về cơ hội nhận học bổng tài trợ đến 50% chi phí du học Canada. Tuy nhiên học bổng thường rất cạnh tranh và bạn muốn săn học bổng ư? Đừng quên tìm hiểu kỹ thông tin, bỏ túi “bí quyết” để có chiến lược săn học bổng hiệu quả!

Ý nghĩa của việc tìm kiếm học bổng du học Canada

Mục đích chính của học bổng là cung cấp hỗ trợ tài chính không hoàn lại cho sinh viên để giúp trang trải chi phí giáo dục của họ, bao gồm học phí, sách, chỗ ở và các chi phí khác. Tuy nhiên, ý nghĩa của việc nhận được học bổng từ một trường đại học Canada còn hơn thế!

Học bổng thường có tính cạnh tranh cao. Vì vậy, học bổng còn là sự công nhận cho thành tích học tập, cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu hoặc hội nghị học thuật, kết nối với các sinh viên và chuyên gia khác. 

Học bổng cũng là nguồn động viên tinh thần học tập, nỗ lực của sinh viên để duy trì kết quả học tập và hướng tới chinh phục các mục tiêu cao hơn. 

Ngoài ra, nó còn là một điểm cộng nâng cao lý lịch của sinh viên trong quá trình xin việc hoặc nghiên cứu sau đại học.

Tìm hiểu về đi du học canada

Các loại hình học bổng 

Học bổng các trường Canada cung cấp khá đa dạng. Học bổng có thể có thể dựa trên thành tích học tập, nhu cầu tài chính hoặc học bổng dành riêng cho các lĩnh vực nghiên cứu nhất định.

Sinh viên quốc tế có thể tìm thấy các chương trình học bổng khác nhau do chính phủ, các tổ chức, hiệp hội, các trường cao đẳng/đại học, hoặc các quỹ dựa trên danh nghĩa cá nhân… cung cấp. 

Học bổng du học Canada bao gồm cả học bổng toàn phần – tài trợ cả học phí và chi phí sinh hoạt; và học bổng bán phần – chỉ tài trợ một phần chi phí, phổ biến là tài trợ học phí. Học bổng bán phần du học Canada thường có giá trị từ 10-50% học phí và có thể gia hạn cho những năm tiếp theo. 

Học bổng có thể được xét tự động dựa trên hồ sơ học tập của sinh viên khi đăng ký chương trình học; hoặc yêu cầu nộp đơn đăng ký học bổng và các thủ tục liên quan tách biệt với hồ sơ đăng ký chương trình học.

Học bổng du học Canada áp dụng cho cả bậc THPT, cao, đại, đại học và sau đại học. 

Tìm thông tin bổng du học Canada ở đâu?

Có nhiều nguồn khác nhau để bạn có thể tìm kiếm cho mình một suất học bổng du học Canada phù hợp. 

 1. Website trường đại học
 2. Website Chính phủ Canada
 3. Các nền tảng số tổng hợp thông tin học bổng
 4. Các tổ chức, hiệp hội chuyên nghiệp
 5. Các tổ chức phi chính phủ…

Và cách khác là thông qua một nhà tư vấn du học Canada uy tín. Lưu ý là cách này sẽ có mặt tích cực và tiêu cực. Tích cực là nếu bạn tìm đúng nhà tư vấn chuyên nghiệp và tận tâm, bạn sẽ được hỗ trợ tìm học bổng cân bằng với nhiều yếu tố khác như về chất lượng trường học, mức học phí của trường… vì lợi ích thực sự cho sinh viên. 

Ngược lại, nếu bạn “chọn mặt gửi vàng” nhà tư vấn chỉ chú trọng lợi nhuận, bạn có thể bị đánh lừa bởi những lời quảng cáo có cánh. Bạn được tư vấn mức học bổng “trên trời” nhưng thực tế trường học cung cấp học bổng có chất lượng đào tạo không tương xứng, hoặc không có mã DLI – trường học được chỉ định tuyển sinh quốc tế, học phí sau khi trừ học bổng vẫn rất cao… Hãy tỉnh táo khi chọn công ty tư vấn!

Săn học bổng du học Canada cần điều kiện gì? 

Các tiêu chí đủ điều kiện để đăng ký các học bổng khác nhau ở các trường cao đẳng, đại học Canada. Tuy nhiên, sau đây là một số yêu cầu chung đối với các ứng viên mong muốn nhận được học bổng của các trường Canada:

 • Thành tích học tập xuất sắc
 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa và tình nguyện
 • Bằng chứng ghi danh tại một tổ chức học tập được chỉ định (DLI)
 • Giấy phép học tập hợp lệ
 • Hoàn thành mẫu đơn
 • Bảng điểm học tập
 • Tuyên bố về mục đích
 • Thư giới thiệu
 • CV/Sơ yếu lý lịch
 • Điểm kiểm tra chuẩn hóa
san-hoc-bong-du-hoc-canada

Xem thêm về cách nhận học bổng du học

Bí quyết cho các “thợ săn” học bổng du học Canada

Việc hiểu các yêu cầu chung như trên có thể đã giúp bạn hình dung phần nào những việc cần chuẩn bị cho hành trình tìm kiếm học bổng du học Canada phải không nào? Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ! Bỏ túi một số bí kíp và những lưu ý dưới đây có thể giúp bạn nâng cao khả năng cạnh tranh của bản thân so với các ứng viên khác nhé!

Lên chiến lược sớm 

Các trường đại học Canada thường ưu tiên thành tích và tiềm năng học tập của học sinh, sinh viên. Vì vậy, thành tích học tập, các bài thi chuẩn hóa như IELTS/TOEFL… thường là yếu tố quan trọng để trường xét đơn đăng ký học và học bổng. Do đó, nếu có ý định du học Canada, nhất là du học đại học và có ý định săn học bổng, bạn cần lên chiến lược sớm để đạt kết quả học tập (GPA) cũng như điểm kiểm tra IELTS/TOEFL cao… Một bảng điểm đẹp với GPA ít nhất từ 8.0 – 8.5 trong các năm cấp 3, IELTS từ 6.5 sẽ cho bạn một lợi thế lớn khi đăng ký học bổng.

Hiểu rõ quy trình nộp đơn 

Điều quan trọng cần lưu ý là quy trình nộp đơn; và thời hạn cho các lựa chọn học bổng khác nhau sẽ khác nhau. Đối với học bổng do các trường cao đẳng hoặc đại học cung cấp, bạn thường chỉ có thể nộp đơn sau khi được chấp nhận vào một chương trình học. Trong một số trường hợp, bạn có thể được tự động xét học bổng dựa trên thành tích học tập hoặc hoạt động ngoại khóa của mình mà không cần phải nộp đơn đăng ký riêng. Hãy nhớ theo dõi các học bổng mà bạn dự định đăng ký để không bỏ lỡ các thời hạn quan trọng.

Trau dồi kỹ năng tiếng Anh

Tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp nếu bạn chọn du học bằng tiếng Pháp) là yếu tố quan trọng khi bạn du học ở Canada – quốc gia có tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính. Đặc biệt nếu bạn xác định nhu cầu săn học bổng, hãy trau dồi tiếng Anh sớm để có thể đạt kết quả tốt trong các bài thi IELTS/TOEFL hoặc bài test tiếng Anh với trường. 

Có nhiều chương trình học bổng yêu cầu phỏng vấn với đại diện trường; hoàn thành bài luận; hoặc thực hiện video ngắn giới thiệu về bản thân, lý do chọn trường… Khi đó, khả năng viết/ thuyết trình/ trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh lưu loát, thuyết phục sẽ giúp bạn tiến gần hơn học bổng. 

Nâng cao bản lĩnh, sự tự tin 

Cũng như các trường tại Mỹ, các trường Canada dành học bổng như một phần thưởng cho sinh viên có năng lực học tập, thể hiện được khả năng lãnh đạo, đóng góp cho xã hội trong tương lai. Họ cần tìm kiếm các cá nhân năng động, tự tin và bản lĩnh. Đừng quên trau dồi những điều này để nhận thêm điểm cộng nhé! 

Dành thời gian cho các hoạt động ngoại khóa

Các trường đại học Canada thường không chú trọng nhiều vào các hoạt động ngoại khóa như các trường đại học Mỹ. Song các hoạt động ngoại khóa và tình nguyện có thể nâng cao chất lượng hồ sơ, tạo điểm nhấn khác biệt cho bạn so với các ứng viên khác khi cạnh tranh học bổng.

Kiến thức du học Canada

Bài viết mới
TIN LIÊN QUAN