18.5 C
Ottawa
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023

Cách viết bài luận giành học bổng du học

Không có một cách cụ thể nào để viết một lá đơn xin học bổng du học thành công và điều này có thể khiến bạn mất hứng ngay lúc đầu. Thực tế, mỗi bài luận sẽ mang một phong cách riêng biệt và một cái nhìn sâu sắc về khát vọng trong quá khứ, hiện tại và tương lai của tác giả. 

Điều quan trọng là bạn cần cá nhân hóa bài luận của mình, đào sâu vào niềm đam mê và chủ đề nghiên cứu của bạn để tạo ra một câu trả lời độc đáo và chỉ có thể liên quan đến bạn. Điều này là điểm nổi bật và thu hút sự chú ý của giám khảo để xác định người chiến thắng. Vì vậy, hãy làm cho bài luận học bổng du học là dành riêng cho mình và thể hiện tính cá nhân của bạn để tạo sự khác biệt.

hoc-bong-du-hoc

Kiến thức du học Canada đã ghi lại những chia sẻ của Hayley Capp, người chiến thắng Học bổng lãnh đạo của QS trị giá 10.000 USD, về những bí quyết để viết một bài luận hấp dẫn và thuyết phục. Hayley đã chia sẻ về quá trình suy nghĩ của bản thân khi định hình bài luận ứng tuyển học bổng du học của mình. Các nguyên tắc cơ bản của Hayley có thể được áp dụng cho quy trình viết bất kỳ luận xin học bổng nào.

Đọc và xác định chủ đề chính của câu luận

Trong trường hợp này, câu luận là: “Nơi bạn đã chứng tỏ khả năng lãnh đạo có trách nhiệm, hoặc sự đổi mới và cách nó tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng hoặc trong công việc của bạn”. Tôi đã xác định hai chủ đề chính trong câu luận đó là “khả năng lãnh đạo có trách nhiệm” và “tác động đến cộng đồng hoặc công việc”.

Hiểu ý nghĩa của chủ đề chính

Sau khi xác định các chủ đề chính, điều quan trọng là hiểu ý nghĩa thực sự của từng ý tưởng ngoài nghĩa đen thông thường. Với bài luận của mình, tôi hiểu rằng ý nghĩa của từ “lãnh đạo” liên quan đến việc xác định những ảnh hưởng mà khả năng lãnh đạo của tôi đã tạo ra, những hành động tôi đã thực hiện và kết quả đạt được dưới sự lãnh đạo của tôi, chứ không chỉ đơn thuần là mô tả vị trí và trách nhiệm của tôi. Khi hiểu sâu về ý nghĩa của từng chủ đề, bạn sẽ có thể tìm ra nhiều ví dụ để minh họa khả năng của mình hơn.

Đưa vào bài luận các từ khóa

Việc sử dụng các từ khóa của chủ đề học bổng du học trong suốt bài luận sẽ thể hiện cam kết của bạn trong việc giải quyết câu hỏi được đặt ra. Tôi đặc biệt nỗ lực để đảm bảo rằng các tham chiếu đến các từ khóa như “lãnh đạo”, “đổi mới” và “tác động đến cộng đồng” xuất hiện liên tục trong bài luận của mình.

dua-vao-bai-luan-cac-tu-khoa

Tìm hiểu về du học canada cần gì

Mở bài hấp dẫn

Nếu bạn đang khó khăn khi bắt đầu viết bài luận xin học bổng, hãy suy nghĩ đến việc trích dẫn hoặc thể hiện một tuyên bố liên quan đến khóa học mà bạn sẽ theo học. Sau đó, bạn có thể liên kết đến nội dung chính của bài luận của mình. Bằng cách thể hiện sự hiểu biết rộng hơn và năng khiếu về chủ đề, bạn sẽ giúp thuyết phục các giám khảo rằng đó là một khoản đầu tư xứng đáng để hỗ trợ bạn trong khóa học.

Hiểu các tiêu chí đánh giá

Dựa trên kinh nghiệm của mình, tôi đã xác định những tiêu chí chính mà tôi cho rằng các giám khảo của hội đồng học bổng sẽ sử dụng để đánh giá các bài luận xin học bổng. Tôi khuyên bạn nên đề cập đến tất cả các lĩnh vực này trong bài luận của mình, dù cho câu hỏi có yêu cầu rõ ràng hay không.

Nội dung cần có trong bài luận học bổng về lãnh đạo

 • Các yếu tố cần đánh giá là mức độ kinh nghiệm lãnh đạo và hiệu quả hoàn thành nhiệm vụ. Vậy kết quả là gì? Trong nhiệm kỳ của bạn, liệu bạn có thể quản lý để phát triển một cộng đồng từ 10 thành viên lên 100 thành viên không?
 • Mục đích của bạn khi tham gia trải nghiệm lãnh đạo là gì? Bạn được truyền cảm hứng bởi điều gì ban đầu và trải nghiệm đó đã mang lại cho bạn cảm xúc thế nào? Đây là một khía cạnh quan trọng, vì nó cho phép bạn thể hiện sự chân thành và đam mê của mình.
 • Bạn đã phải đối mặt với những thách thức gì và làm thế nào để vượt qua chúng? Những câu chuyện đầy cảm hứng về sự kiên trì bất chấp khó khăn sẽ khiến người đọc (đặc biệt là giám khảo) muốn giúp bạn thành công. Điều này cũng cho thấy rằng bạn có những phẩm chất lãnh đạo tuyệt vời: khả năng thích ứng với tình huống mới và quyết tâm không bỏ cuộc.
noi-dung-can-co-trong-bai-luan-hoc-bong-ve-lanh-dao
 • Bạn đã học được gì từ trải nghiệm của mình? Làm thế nào những bài học này đã giúp hình thành nhân cách lãnh đạo của bạn? Mỗi trải nghiệm đều đem lại những bài học mới và cơ hội phát triển cá nhân, và những nhà lãnh đạo xuất sắc luôn nhận thức được điều này. Bằng cách nói về những bài học này, bạn cho thấy rằng bạn đã thực sự tự đánh giá lại kinh nghiệm của mình và hiểu rõ hơn về bản chất của lãnh đạo.
 • Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của bạn? Học bổng không chỉ là một giải thưởng, mà còn là một khoản đầu tư vào tương lai của bạn. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch tiếp tục tham gia vào các hoạt động lãnh đạo cụ thể trong tương lai, hãy nói với giám khảo để cho họ thấy rằng bạn đang có một kế hoạch cụ thể và sẵn sàng phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình trong tương lai.

Nội dung cần có trong bài luận học bổng về tác động cộng đồng

 • Bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho hoạt động này? Ủy ban học bổng có thể đang tìm kiếm những ứng viên đã cam kết dài hạn với một hoạt động cộng đồng.
 • Tại sao hoạt động này lại quan trọng đối với bạn? Có phải vì niềm vui từ việc giúp đỡ người khác, sự hào hứng khi thử một cái gì đó mới, hay cơ hội hình thành mối quan hệ với những người khác không? Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng một bài luận thuyết thuyết phục.
 • Vậy tại sao hoạt động này lại quan trọng đối với cộng đồng? Sẽ có khác biệt gì trong cộng đồng của bạn nếu bạn không thực hiện những điều đó? Điều quan trọng nhất là phải thể hiện rằng bạn nhận ra nhu cầu thực sự trong cộng đồng và đang hành động để giải quyết những nhu cầu này. 
 • Bằng cách tham gia vào hoạt động cộng đồng, bạn có thể giúp đỡ người khác, tạo ra sự thay đổi tích cực trong cộng đồng và hình thành mối quan hệ với những người khác. Nếu bạn không thực hiện những điều đó, cộng đồng của bạn có thể bị tổn thương hoặc không phát triển được. Do đó, hoạt động cộng đồng là rất quan trọng để giúp cộng đồng tăng trưởng và phát triển bền vững.
noi-dung-can-co-trong-bai-luan-hoc-bong-ve-tac-dong-cong-dong

Xem thêm lợi ích của việc đi du học

 • Bạn đã học được gì thông qua việc cống hiến cho cộng đồng? Điều quan trọng là phải chứng tỏ rằng bạn hiểu cách cho đi để cuối cùng bạn sẽ nhận được nhiều hơn. Việc chia sẻ những gì mà hoạt động cộng đồng đã dạy cho bạn và cách nó đã giúp bạn phát triển sẽ chứng minh rằng bạn thực sự đã thu được lợi ích từ sự tham gia của mình và gợi ý rằng bạn sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai.
 • Tham gia vào hoạt động cộng đồng đã giúp tôi học được rất nhiều điều. Điều quan trọng nhất là tôi đã hiểu được rằng khi chúng ta cho đi, chúng ta cũng nhận được nhiều hơn. Tôi đã học được cách tạo ra sự thay đổi tích cực trong cộng đồng bằng cách hỗ trợ những người khác trong cộng đồng. Tôi đã học được cách tương tác với những người khác và hình thành mối quan hệ xã hội tốt hơn. Tôi đã học được cách áp dụng kỹ năng và kiến thức của mình để giúp đỡ người khác và cộng đồng của mình phát triển.
 • Cũng giống như điều quan trọng mà tôi đã học được từ sự tham gia của mình trong hoạt động cộng đồng, chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức này với những người khác cũng là một phần quan trọng của việc cống hiến cho cộng đồng. Tôi hy vọng rằng việc chia sẻ những gì tôi đã học được sẽ giúp người khác hiểu được giá trị của việc tham gia vào hoạt động cộng đồng và cũng khuyến khích họ tham gia vào các hoạt động này để chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một cộng đồng tốt hơn.

Lời khuyên cuối cùng của tôi khi viết bài luận xin học bổng du học hoặc thư xin việc là hãy thể hiện rằng bạn hiểu rõ bản thân mình. Kinh nghiệm và thành tựu của bạn trong quá khứ và hiện tại sẽ cho thấy khả năng của bạn và mục tiêu sự nghiệp của bạn là gì. 

Hãy sử dụng từ ngữ cẩn thận để thể hiện đam mê, tham vọng và nhiệt huyết của bạn. Hãy luôn giữ tư duy tích cực, tin tưởng vào khả năng của mình và những gì mình đã đạt được cũng như những gì mình sẽ đạt được trong tương lai. Nếu bạn không tin vào chính mình, làm sao nhà tuyển dụng hay ban giám khảo có thể tin tưởng vào bạn được?

(Theo topuniversities.com)

Kiến thức du học Canada

Bài viết mới
TIN LIÊN QUAN