18.5 C
Ottawa
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023

Có nên đi du học? Tìm hiểu trước khi quyết định

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao việc chọn học tại một trường đại học ở một quốc gia khác lại trở nên phổ biến như hiện nay? Sự thật là, du học có rất nhiều lợi ích tuyệt vời, từ việc giúp bạn cải thiện đời sống xã hội đến tìm được một công việc tốt cho tương lai xán lạn hơn. 

Để giải đáp rõ hơn về những điều và câu hỏi có nên đi du học không, đừng quên cùng chuyên trang của tụi mình tìm hiểu thêm thông tin hữu ích sau đây!

Du học là gì? Có nên đi du học? 

Du học đồng nghĩa với việc bạn xa gia đình, bắt đầu cuộc sống, việc học tập ở một quốc gia khác. Nó cũng đồng nghĩa là tốn kém tiền bạc, đối mặt với các thách thức. Song nếu cần định nghĩa “Du học là gì?” thì phải nói rằng du học là một lựa chọn và nó là một trong những cách tốt nhất để bạn có được các kỹ năng toàn cầu, mở mang tầm nhìn, thúc đẩy sự hiểu biết. Du học là gì? Du học còn là hành trình của những trải nghiệm cuộc sống thú vị, đã và đang làm thay đổi cuộc sống một cách tích cực đối với nhiều sinh viên.

du-hoc-la-gi-co-nen-du-hoc-khong

Đi tìm lời đáp cụ thể hơn cho câu hỏi “Liệu có nên đi du học?”, bạn có thể thấy một số lý do hàng đầu sau đây. Và rất có thể bạn sẽ còn nhận ra các lý do “hay ho” hơn, đừng quên chia sẻ thêm cho tụi mình nha!

Trải nghiệm sự thử thách!

Bắt đầu có vẻ là một lý do kỳ lạ nhỉ?! Nhưng phải nói rằng du học không thực sự dễ dàng! Có những thách thức khi đi du học, nhưng đó là một phần của niềm vui và trải nghiệm. Bạn có thể có một số lo lắng trước khi rời khỏi đất nước của mình, nhưng đừng quá căng thẳng: điều đó hoàn toàn tự nhiên. 

Du học là gì? Du học là bạn bước ra khỏi vùng an toàn. Ở đó, bạn không chỉ học tập, bạn phải học cách chăm sóc bản thân, sắp xếp công việc cho riêng mình và tìm cách giải quyết những vấn đề liên quan. Cách bạn đối mặt với các thử thách và vượt qua chúng sẽ giúp bạn ngày càng độc lập, trưởng thành và định hình bản thân với những bản sắc rõ rệt. 

co-nen-du-hoc-khong-trai-nghiem-thu-thach

Đắm mình trong một nền văn hóa khác

Cách tốt nhất để tìm hiểu và hòa nhập với một nền văn hóa mới là đắm mình vào nó và bạn chỉ có thể làm điều đó bằng cách sống ở một đất nước. Bởi nếu đi du lịch thì cùng lắm bạn chỉ có thể trải nghiệm từ 1 tuần đến vài tuần. Chỉ đi du học mới cho bạn cơ hội tuyệt vời để khám phá, hiểu biết sâu sắc hơn về mọi thứ tại một quốc gia trong thời gian dài. 

Thường thì đây là cách giúp bạn hiểu hơn về bản thân, quê hương xứ sở, đồng thời mở rộng kiến thức, tầm nhìn về các nền văn hóa khác nhau. Chúng đều là nền tảng cần thiết cho môi trường việc làm trong bối cảnh toàn cầu hóa. 

Học từ chuyên gia và nền tảng giáo dục chất lượng

Tất nhiên, bất kể bạn học ở đâu, mục tiêu của bạn luôn là đạt được chất lượng giáo dục cao nhất có thể. Trở thành một sinh viên quốc tế có thể mở rộng đáng kể các lựa chọn học tập của bạn. Mỗi lựa chọn đều dựa trên sự xem xét kỹ lưỡng các yếu tố liên quan như thế mạnh đào tạo của trường, quốc gia; địa điểm học tập phù hợp; các cơ hội thực tập… 

Đồng nghĩa bạn có cơ hội nghiên cứu, học hỏi tại trung tâm đào tạo lĩnh vực mình theo đuổi, nơi tập hợp các giảng viên uy tín, tích hợp nhiều cơ hội tiếp cận thực tế, giao lưu gặp gỡ nhiều lãnh đạo trong ngành công nghiệp…

Và tất nhiên bao gồm cả việc bạn có nhiều cơ hội thực tập, tích lũy một số kinh nghiệm làm việc ấn tượng, sẽ là những điểm cộng tuyệt vời cho CV xin việc và trong mắt các nhà tuyển dụng tương lai. 

hoc-tu-cac-chuyen-gia-nen-tang-giao-duc-chat-luong

Cải thiện khả năng ngôn ngữ

Một lợi ích to lớn của việc đi du học là cơ hội để cải thiện khả năng ngôn ngữ hoặc học một ngôn ngữ mới. Chắc chắn bạn cũng đồng ý rằng sử dụng thành thạo một ngôn ngữ thứ hai thực sự là một thách thức! Sẽ không gì bằng sống ở một nơi mà bạn được đắm mình trong môi trường ngôn ngữ bản địa. 

Chẳng hạn khi du học ở các quốc gia nói tiếng Anh hoặc có tiếng Anh phổ biến, bạn sẽ có thể học bằng tiếng Anh, trò chuyện với người dân địa phương bằng tiếng Anh và thực sự phát triển các kỹ năng Anh ngữ của mình. Ngoài tiếng Anh, bạn có thể học một ngôn ngữ khác, ví dụ khi du học Canada bạn còn có thể học thêm tiếng Pháp khi quốc gia này có cả tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính.

Cơ hội nghề nghiệp

Tất nhiên, lý do “có nên đi du học” quan trọng bậc nhất là để cải thiện triển vọng nghề nghiệp của bạn. Trong một thế giới toàn cầu hóa, các nhà tuyển dụng ngày càng đánh giá cao những sinh viên tốt nghiệp có trình độ học vấn và kinh nghiệm quốc tế.

Du học giúp bạn hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ, có tầm nhìn về nhiều nền văn hóa, vượt qua những thách thức khi sống ở một quốc gia khác và hiểu biết nhiều hơn về thế giới. Đây là tất cả những điều mà các doanh nghiệp hiện đại tìm kiếm khi tuyển dụng. Và những đặc điểm như vậy sẽ chỉ trở nên quan trọng hơn trong tương lai.

co-hoi-nghe-nghiep-co-nen-du-hoc-khong

Kết bạn mới từ nhiều quốc gia trên thế giới

Bất kể bạn học đại học ở đâu, bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều người mới và kết bạn mới. Tuy nhiên khi bạn đi du học, bạn có cơ hội kết bạn với nhiều người từ những nền văn hóa khác nhau, họ mang theo đặc trưng tính cách, ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, cách sống… 

Nhiều tình bạn trọn đời bắt đầu ở trường đại học và bạn sẽ có thể học hỏi và du lịch cùng những người bạn mới trong suốt quá trình học. Việc quen biết mọi người ở các quốc gia khác nhau trên thế giới cũng có thể mang lại lợi ích to lớn – đặc biệt là sau khi bạn tốt nghiệp! 

Cơ hội du lịch khám phá vùng đất mới

Cùng với việc trải nghiệm văn hóa tại điểm đến học tập của bạn, bạn cũng sẽ có thể đi du lịch đến các quốc gia lân cận khác. Ví dụ, nếu bạn theo học tại một trường đại học ở Vương quốc Anh, bạn có thể dễ dàng bắt chuyến bay đến lục địa già châu Âu để tham quan Paris, Rome, Barcelona và nhiều địa điểm hấp dẫn khác.

Do đó, du học là cơ hội duy nhất để khám phá thế giới nhiều hơn, bản thân du học bao hàm một trải nghiệm giáo dục đáng giá và bổ ích. Chắc chắn rằng việc nhìn thấy những nơi khác trên thế giới sẽ ảnh hưởng lớn đến tính cách và thế giới quan của bạn, đồng thời giúp bạn chuẩn bị cho cuộc sống trong một xã hội toàn cầu.

du-lich-kham-pha-vung-dat-moi

Tìm hiểu thêm về kiến thức du học canada tại đây

Để đi du học cần điều kiện gì?

Du học quá nhiều lợi ích, song du học sẽ không thể là “xách valy lên là đi”! Bạn cần có quá trình chuẩn bị bởi mỗi quốc gia sẽ có hệ thống giáo dục khác nhau và mỗi cấp học, mỗi trường học sẽ có những yêu cầu đầu vào cùng với mức chi phí đào tạo khác nhau. Việc hiểu rõ du học cần điều kiện gì sẽ giúp bạn có sự cân nhắc lựa chọn điểm đến phù hợp với năng lực học tập, khả năng tài chính của bản thân. Vậy điều kiện du học cần gì? Một cách chung nhất, điều kiện du học cần:

  • Học lực thường được tính bằng điểm trung bình cấp học hoặc 2 – 3 năm học trước khi làm hồ sơ du học. GPA tối thiểu để có thể xét tuyển là 6.0 – 6.5 và bạn cần đạt từ 8.0 – 8.5 nếu muốn nộp đơn vào các trường danh tiếng, có ranking cao, ngành học hot…
  • Tiếng Anh tùy thuộc mỗi bậc học, mỗi trường sẽ đưa ra những chuẩn đầu vào khác nhau. Bạn cần có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL… hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào nếu trường yêu cầu. 
  • Chuẩn bị tài chính dùng để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong suốt thời gian bạn học ở nước ngoài. Thêm vào đó là chuẩn bị hồ sơ tài chính theo yêu cầu của từng quốc gia khi xin visa. 

Ngoài ra bạn cũng cần có khả năng tự lập, lý lịch tốt… 

Có nhiều trường hợp hội tụ cả 3 điều kiện về học lực, tiếng Anh, tài chính cho việc du học nhưng vẫn không thể hoàn thành mục tiêu vì tâm lý chưa sẵn sàng, chưa có ý thức tự lập hoặc còn vướng mắc về hồ sơ lý lịch. Vì vậy, bạn cần rèn luyện khả năng tự thích nghi, tự giải quyết vấn đề, năng lực vượt qua khó khăn, thử thách. Trường và Lãnh sự quán/Đại sứ quán các nước còn xét hồ sơ lý lịch của bạn, gồm có lịch sử di trú, lý lịch tư pháp, lịch sử học tập và làm việc, sức khỏe…

Muốn xin học bổng du học có khó không?

Học bổng là một khoản tiền được cấp bởi chính phủ một nước, các trường đại học/học viện, tổ chức giáo dục… là một phần tưởng thưởng xứng đáng cho những bạn có năng lực dựa trên sự nỗ lực, thành tích học tập, hoạt động nổi bật và có tiềm năng phát triển trong tương lai, đồng thời giúp tài trợ một phần chi phí du học. Do đó, dù có khả năng tài chính đủ mạnh hoặc cần nguồn tài trợ, học bổng vẫn có ý nghĩa nhất định cho hành trình du học.

Giá trị học bổng của các trường trên thế giới hiện nay đa dạng, từ 10-20% đến 100%. Học bổng có thể chỉ tài trợ học phí hoặc cho cả học phí và sinh hoạt phí. Những tiêu chí thông thường để xét học bổng:

  • Tốt nghiệp THPT hoặc đại học, kết quả học tập tốt
  • IELTS tối thiểu 6.0 (tùy gói học bổng sẽ có yêu cầu tiếng Anh cao hơn)
  • Bài luận xin học bổng
  • Thành tích hoạt động ngoại khóa, xã hội
  • Phỏng vấn với đại diện trường (tùy trường)
  • Một số trường sẽ yêu cầu thêm chứng chỉ SAT/ACT (đối với chương trình đại học), GMAT/GRE (với chương trình sau đại học)
co-nen-du-hoc-khong-xin-hoc-bong

Tìm hiểu về các chương trình du học canada tại INEC

Việc xin học bổng có khó không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng đáp ứng các điều kiện học bổng, tỷ lệ cạnh tranh học bổng, thời điểm nộp hồ sơ (có trường sẽ xét học bổng “first come, first-served’ – hồ sơ đến trước được xét trước)…

Một lưu ý quan trọng là học bổng giá trị cao không hẳn là loại học bổng tốt nhất! Vì học bổng còn liên quan đến mức học phí còn lại cần chi trả; trường/tổ chức cấp học bổng có uy tín không; học bổng áp dụng 1 năm hay có thể gia hạn…

Có thể thấy du học là một hành trình dài liên quan đến rất nhiều khâu, từ chọn ngành, chọn trường, điểm đến học tập, xin thư mời nhập học, visa, “săn” học bổng… Du học vì vậy rất cần bạn thấu hiểu bản thân và có chiến lược từ sớm. Bởi khi biết rõ bản thân muốn gì, khả năng đến đâu bạn sẽ chọn ngành học, trường học, lộ trình học phù hợp hơn, có sự chuẩn bị tốt hơn các điều kiện để tối ưu hóa cơ hội xin thư mời học, học bổng, visa…

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi có nên đi du học hay không. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc câu hỏi, hãy nhắn tin để chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp.

Bài viết mới
TIN LIÊN QUAN