18.5 C
Ottawa
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023

Du học sinh Canada: Từ chán nản đến nhận việc ở Ngân hàng Hoàng gia

Tuổi 18, Bermet Nurkamilova quyết tâm du học Canada để hiện thực hóa ước mơ trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài. Sự hào hứng và chờ đợi nhanh chóng trở thành chán nản, muốn từ bỏ khi chạm phải cú sốc văn hóa và nỗi nhớ nhà trong năm đầu tiên. Nhưng khi trở về với những ước vọng ban đầu, bạn quyết tâm bước ra khỏi vùng an toàn, nâng cấp bản thân và hạ cánh một công việc mơ ước.

Câu chuyện của Bermet Nurkamilova chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện du học sinh đã vượt qua trở ngại và từng bước chinh phục mục tiêu của bản thân ở Canada. Vậy bạn có thắc mắc làm cách nào Bermet Nurkamilova cũng như nhiều du học sinh Canada khác bước qua các thử thách? 

Nếu bạn đang lên kế hoạch du học Canada, chia sẻ sau đây của Bermet Nurkamilova có thể giúp hình dung rõ hơn về hành trình mình sẽ đi qua cũng như góp nhặt những kinh nghiệm quý giá cho bản thân. 

du-hoc-sinh-canada

Có thể bạn quan tâm du học canada cần gì

Mình sinh ra ở Bishkek, thủ đô của Kyrgyzstan, một quốc gia Trung Á. Mình chọn đến Canada vào năm 2018 khi vừa bước qua tuổi 18. Từ khi còn nhỏ, trong lòng mình đã nhen nhóm ước mơ trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài. Có thể do mình được xem rất nhiều chương trình truyền hình thực tế về cuộc sống phương Tây và sớm bị ảnh hưởng bởi văn hóa của họ. Và mình đã mong ước được sống ở một đất nước như Mỹ.

Mình là con út trong gia đình và là người đầu tiên ra nước ngoài. Dù là một quyết định rất khó khăn nhưng bố mẹ mình cũng ủng hộ con gái. Mình thì giữ vững quyết tâm theo đuổi giấc mơ ngày một lớn dần và luôn thôi thúc mình. Mình đã định nộp đơn vào các trường học ở Mỹ, nhưng một người bạn của chị gái đến từ Canada đã gợi ý mình nên đến đây. Chị ấy nghĩ rằng ở đó có môi trường sống tốt và an toàn, nền giáo dục xuất sắc và có rất nhiều cơ hội cho mình. Sau những cân nhắc, so sánh, cuối cùng mình quyết định nộp đơn vào một trường Canada.

Với kỹ năng tiếng Anh sơ cấp, mình không đủ điều kiện để đăng ký trực tiếp vào một trường đại học. Một cố vấn giáo dục ở quê nhà đã tư vấn cho mình khóa học của Cao đẳng Fanshawe ở London, tỉnh Ontario. Mình đã được nhận vào chương trình Tài chính Kinh doanh và bắt đầu con đường học tập ở Canada từ đó.

Fanshawe College, London, Ontario

Phải nói là mình từng sốc văn hóa!

Mình đã chọn sống ở ký túc xá của trường trong năm đầu tiên. Thành thật mà nói, việc này không hề dễ dàng! Đó là một cú sốc văn hóa lớn khi mình lớn lên trong một gia đình nghiêm khắc; xuất thân từ một nền văn hóa truyền thống và có phần khép kín. Ở quê mình, mọi người không thực sự thích không gian náo nhiệt và tiệc tùng. Ấy vậy mà, mình đã bắt đầu cuộc sống tại Fanshawe, được biết đến có cộng đồng đa dạng và sôi động. Khi lần đầu tiên đến London, toàn bộ thành phố chìm trong màu tím và không khí tưng bừng. Mình đã nghĩ – trời ơi, chuyện gì đang xảy ra thế này?

Như bồi thêm cho cú sốc, mình phát hiện bạn cùng phòng là những người khá ồn ào và rất thích các bữa tiệc. Mình đã nghĩ “sẽ ổn thôi vì cũng giống như trong mấy bộ phim mình từng coi”. Nhưng không đơn giản vậy, càng chịu đựng mình càng thấy thật khó khăn, chán nản. Đã vậy, những tháng đầu tiên mình rất nhớ nhà. Mình phải gọi điện thoại qua mạng nói chuyện hàng ngày với gia đình để duy trì kết nối. Đã có lúc mình muốn từ bỏ tất cả để trở về nhà ngay khi kết thúc học kỳ đầu tiên. Nhưng bố mình đã nhắc về ước mơ từ nhỏ của mình. Bố nói tại sao mình lại bỏ cuộc chỉ vì một số trở ngại trên con đường của chính mình?

Xác định cần “vượt lên chính mình” 

Học kỳ đầu tiên ở trường cao đẳng, mình dường như co cụm vào “vỏ bọc” của chính mình. Mình không nói chuyện với mọi người vì sợ mình nói sai tiếng Anh và mọi người sẽ cười. Mà thực ra chẳng ai cười gì cả, mọi người rất thân thiện và hòa nhã. Trong học kỳ thứ hai, mình quyết tâm bước ra khỏi vùng an toàn. Mình học cách bắt chuyện với mọi người, làm công việc tình nguyện và kết nối với những sinh viên quốc tế khác, những người cũng ngại nói chuyện như mình. Mình cần phải “vượt lên chính mình”. Và đó là cách mình tự thúc đẩy bản thân thiết lập vòng kết nối bạn bè ở London.

Trong năm đầu tiên, mình đã học được cách khai thuế, tìm việc làm, mua đồ tạp hóa và thanh toán hóa đơn. Khi trở về nhà nghỉ hè, mình nhận ra rằng mình nhớ Canada và cuộc sống tự lập của mình. Bố mẹ mình khá nghiêm khắc, họ sẽ luôn hỏi mình đang ở đâu, nhắc nhở mình về nhà dù chỉ mới 7 giờ tối. Nhưng ở Canada vào giờ đó, mình có thể làm bất cứ điều gì mình muốn! Mình bắt đầu nhớ sự tự do. Và đó là lúc mình nhận ra mình không còn cảm thấy gắn bó với cuộc sống ở quê nhà.

Học tiếp chương trình đại học

Sau hai năm ở Fanshawe, mình nhận bằng Cao đẳng Tài chính Kinh doanh vào năm 2020, đúng thời điểm đại dịch bắt đầu. Kế hoạch làm việc một năm, sau đó nộp đơn xin thường trú nhân (PR) rồi học tiếp đại học để tiết kiệm chi phí nguy cơ cao bất thành. Mình quyết định nộp đơn vào học tiếp Đại học Western, cũng ở Ontario.

Mình được nhận vào năm 2 chương trình Kinh tế của Đại học Western. Sau đó, mình chuyển sang học thêm chuyên ngành phụ về Phân tích và Ra quyết định. Tại đây, mình đã mạnh dạn nhận vai trò Giám đốc Đầu tư tại King’s Capital Markets, một trong những câu lạc bộ đầu tư do sinh viên Western thành lập, có danh mục đầu tư đang hoạt động trị giá đến 10.000 đô la. Mình cũng đã giành được các suất học bổng giá trị 5.000 CAD.

du-hoc-sinh-canada-dai-hoc

Khi trả lời cuộc phỏng vấn cuối tháng 3 này thì còn khoảng 2 tháng nữa, tức khoảng tháng 5

mình sẽ tốt nghiệp Đại học Western

Được nhận thực tập với Ngân hàng Hoàng gia Canada 

Mình đã dành khoảng 8 tháng để nghiên cứu nhà tuyển dụng Canada muốn thấy gì trong sơ yếu lý lịch ứng viên. Mình nhận ra giá trị của kinh nghiệm làm việc tại địa phương sẽ giúp tạo một nhấn trong bản lý lịch để xin thực tập. Cơ duyên là trong khi làm tình nguyện, mình đã gặp một người làm giao dịch viên tại một ngân hàng lớn và mình hỏi liệu anh ấy có thể giới thiệu mình không. Điều đó dẫn đến công việc đầu tiên của mình.

Mình cũng nhận ra rằng mình cần thể hiện cách mình có thể chủ động và làm nhiều việc cùng một lúc. Mình đã không ngại tham gia hoạt động tình nguyện, làm việc bán thời gian trong khi nỗ lực học tập để duy trì kết quả học tập tốt. Ngoài ra, mình đã tham gia các khóa học bổ sung ngoài giờ học của mình, chẳng hạn như khóa học về Chứng khoán Canada, Quỹ tương hỗ, Mô hình tài chính và Phân tích định giá… Điều này đã giúp mình nổi bật giữa nhiều người khác.

Tổng cộng mình đã nộp đơn cho khoảng 60 vị trí thực tập và được Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) mời về. Quản lý tiết lộ rằng mình được chọn vì họ thấy mình có thể làm  nhiều việc cùng lúc, trong khi những người khác chỉ tập trung vào một việc.

Lời khuyên cho bạn trẻ khi muốn đến Canada

Nếu bạn cũng đang cân nhắc chuyển đến Canada, mình nghĩ bạn nên học cách mở lòng mình ra. Bởi nếu bạn thu mình lại, bạn sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hội kết giao bạn bè, học hỏi nhiều điều và vô tình đánh mất những cơ hội đang đến với mình. Hãy học cách bước ra khỏi vùng an toàn. Điều này giúp bạn cải thiện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, mở rộng các mối quan hệ, tăng cơ hội làm thêm, thực tập và hơn thế nữa…

Khi mới đến, mình đã bỏ qua rất nhiều điều kiện tuyệt vời ở trường học của mình. Chỉ đến năm cuối mình mới bắt đầu tận dụng những gì trường học cung cấp. Các giáo sư cũng có thể giới thiệu công việc cho bạn. Nếu mình tìm hiểu kỹ những điều này, mình đã tiết kiệm thời gian tìm việc rất nhiều. Điều này đặc biệt đúng khi mình sống ở London vì đây là một cộng đồng nhỏ. Ví dụ, các giáo sư của mình quen biết nhiều chuyên gia trong ngành và họ có thể giới thiệu cho mình công việc/ dự án phù hợp để tham gia. 

Vượt qua trở ngại, chinh phục mục tiêu ở Canada

Thành tựu lớn nhất của mình có lẽ là khoảng 2 tháng nữa mình sẽ tốt nghiệp khóa Cử nhân danh dự của Đại học Western. Mình tự hào về điều này bởi không phải ai cũng vượt qua được những khó khăn về mặt tinh thần khi phải xa gia đình, bạn bè và nhiều thử thách trong học tập ở một quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của mình. Mình từng chứng kiến nhiều bạn từ bỏ vào năm thứ hai vì không chịu nổi khó khăn.

Mình nhớ võ sĩ Mike Tyson từng có một câu rằng: “Mỗi người đều có một kế hoạch cho đến khi họ bị đấm vào mặt.” Đó từng là cảm giác của mình – khi mình hồ hởi với kế hoạch xây dựng một cuộc sống ở Canada, nhưng vướng phải quá nhiều trở ngại, nó khiến mình có cảm thấy như đang bị “ăn” đấm vậy. Một số người bỏ cuộc, trong khi những người khác kiên trì vượt qua.

Đến hiện tại, mình thấy quyết định ở lại của mình là đúng đắn, mặc dù mình phải đối mặt với những thử thách. Mình tự nhủ rằng, hãy mạnh mẽ lên, vì sau cùng, mình có một mục tiêu dài hạn muốn hoàn thành. Mình đã phải học cách vượt qua trở ngại và chống lại mong muốn từ bỏ. Và mình cảm thấy sự kiên cường là một kỹ năng sống thực sự hữu ích có thể mang theo trong suốt phần đời còn lại, bất kể mình đi đâu.

du-hoc-sinh-canada

Tìm hiểu về điểm gpa là gì

Du học Canada hay ở bất kỳ quốc gia nào khác cũng tiềm ẩn những khó khăn do những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, lối sống, môi trường học thuật… Bởi mới nói du học thực sự có nhiều lợi ích nhưng không chỉ có “màu hồng”. Tuy nhiên, Bermet cũng như nhiều du học sinh khác với sự quyết tâm và nỗ lực đã vượt qua các trở ngại và chạm tới những thành công trong học thuật cũng như các mục tiêu khác về việc làm, định cư… 

Thực tế sẽ có những giải pháp giúp du học sinh hạn chế gặp cú sốc văn hóa, hòa nhập nhanh hơn cuộc sống ở Canada. Chẳng hạn các bạn chọn ngành học phù hợp với sở thích, năng lực, khả năng tài chính… để luôn có động lực khám phá, tìm tòi, hứng thú trong học tập; hoặc có sự chuẩn bị hành trang thông tin kỹ càng về cộng đồng trường học, môi trường học, văn hóa, lối sống nơi mình sẽ đến. Các bạn có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trước khi lên đường; học cách nấu các món ăn đơn giản… 

Du học INEC tự hào đã đồng hành giúp đỡ nhiều thế hệ học sinh, sinh viên du học Canada – vượt qua trở ngại và từng bước chinh phục mục tiêu học tập, sự nghiệp như Bermet, trong đó, nhiều bạn đã xin thường trú nhân (PR) thành công. 

Để có được thành quả đó, INEC luôn kết nối chặt chẽ với sinh viên để chọn trường học, ngành đào tạo, lộ trình phù hợp nhất với nguyện vọng, sở thích, tính cách, năng lực… cá nhân. INEC luôn đồng hành cùng các em trang bị kiến thức về cuộc sống ở Canada để giảm bớt áp lực cho cuộc sống tự lập xa nhà. INEC chú trọng duy trì kết nối, giúp đỡ các em trong suốt quá trình học tập và hỗ trợ kịp thời trong những tình huống không mong đợi.

Nếu các bạn đang lên kế hoạch du học Canada và không biết nên bắt đầu từ đâu, chọn ngành học gì, đừng ngần ngại liên hệ kiến thức để được hỗ trợ tốt nhất cho hành trình mơ ước của mình nhé.

Kiến thức du học Canada

Bài viết mới
TIN LIÊN QUAN