18.5 C
Ottawa
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023

Làm sao để định cư tại Canada?

Rất nhiều người chọn Canada để định cư, với nền kinh tế phát triển, hệ thống giáo dục và y tế được đánh giá tốt, cùng với một môi trường sống vui tươi và gặp gỡ nhiều người ở khắp mọi nơi trên thế giới, Canada đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho những người muốn tìm một nơi sống mới.. 

Vậy, làm sao để định cư tại Canada? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các chương trình định cư tại Canada, các yêu cầu và thủ tục cần thiết, cũng như các lợi ích mà định cư tại đất nước lá phong mà bạn có thể biết.

Giấy phép định cư Canada là gì?

Giấy phép định cư Canada là một trong những giấy tờ rất quan trọng cho những người muốn nhập cư vào Canada. Cuốn sổ này cho phép những người đủ điều kiện nhập cư vào Canada để sinh sống và làm việc.

Khi sở hữu giấy phép bạn sẽ được hưởng quyền lợi tương đương với người dân Canada. Trong đó bao gồm được hưởng các chính sách xã hội, y tế và giáo dục, được bảo vệ và tham gia bởi chính phủ Canada. Tuy nhiên, để được cấp giấy phép định cư, bạn phải đáp ứng các yêu cầu và thủ tục cần thiết. Vì mỗi chương trình định cư lại có các yêu cầu và điều kiện riêng biệt để được chấp nhận. 

Ví dụ, dạng đầu tư di trú Quebec yêu cầu ứng viên đầu tư một khoản chi phí nhất định vào kinh tế Quebec. Chương trình di trú theo gia đình yêu cầu ứng viên có người thân đang sống ở Canada. Trong khi đó, chương trình di trú tỉnh bang yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong một số ngành nghề được liệt kê trên danh sách nghề nghiệp ưu tiên của Canada.

giay-phep-dinh-cu-Canada-la-gi

Xem thêm về du học canada

Ngoài ra, các ứng viên phải trải qua một quy trình kiểm tra an ninh, y tế và cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trước khi được cấp giấy định cư. Trong quá trình khai thân phận bạn phải cung cấp được mình không có tiền án tiền sự, giấy tờ kiểm tra y tế để đảm bảo sức khỏe tốt để định cư tại Canada.

Tổng quan, giấy phép định cư Canada là cuốn sổ  quan trọng cho những ai muốn định cư tại Canada. Tuy nhiên, để được cấp giấy phép, các ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu và thủ tục cần thiết để đáp ứng được các tiêu chí thỏa mãn được điều kiện mà chính phủ của Canada đưa ra.

Các loại giấy phép định cư tại Canada

Có nhiều dạng giấy phép định cư khác nhau, mỗi loại sẽ có yêu cầu và điều kiện để được cấp phép cũng như đáp ứng nhu cầu khác nhau. Các dạng định cư của Canada thường thấy là định cư theo gia đình, theo diện kinh doanh, định cư nhân tài và thuộc dạng có tay nghề cao. 

cac-loai-giay-phep-dinh-cu-tai-Canada

Mỗi loại sẽ có yêu cầu và thủ tục cần thiết riêng biệt để được cấp. Ví dụ, để được cấp giấy phép định cư gia đình, người đệ đơn cần có người thân đang sống tại Canada và đáp ứng các yêu cầu về tài chính. Trong khi đó, để được cấp giấy phép định cư nhân tài, người nộp phải có kinh nghiệm và năng lực trong một số ngành được liệt kê trên danh sách nghề nghiệp ưu tiên của Canada.

Yêu cầu và thủ tục để đạt được giấy phép định cư tại Canada

Để được cấp giấy phép định cư tại Canada, ứng viên cần đáp ứng những tiêu chí và thủ tục cần thiết. Dưới đây là một số yêu cầu và thủ tục chung để được được cấp:

 1. Yêu cầu về độ tuổi: Độ tuổi là từ 18 đến 65 tuổi cho giấy tờ thông thường. Ngoài ra, tùy vào loại giấy phép mà bạn muốn xin ,thì mỗi loại sẽ có yêu cầu độ tuổi khác nhau.
 2. Tình trạng sức khỏe: Ứng viên cần có chứng chỉ sức khỏe hợp lệ và không bị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
 3. Tài chính: Ứng viên cần chứng minh tài chính của bản thân và có sao kê của ngân hàng.
 4. Trình độ học vấn: Nhiều loại giấy phép định cư yêu cầu ứng viên có bằng cấp hoặc trình độ học vấn.
 5. Kinh nghiệm làm việc: Nếu ứng viên xin định cư diện lao động tay nghề, Start up Visa, SINP,… bạn phải chứng minh được thời gian làm việc và có giấy xác nhận từ công ty.
yeu-cau-va-thu-tuc-de-dat-duoc-giay-phep-dinh-cu-tai-Canada

Quy trình xin giấy phép định cư tại Canada có thể khá phức tạp và chi tiết. Nếu bạn tìm hiểu kỹ về yêu cầu và thủ tục cần thiết cho theo loại thì cơ hội của bạn cũng sẽ được tăng lên và tỷ lệ đậu cũng được cao hơn..

Chương trình định cư theo gia đình tại Canada

Chương trình định cư theo gia đình tại Canada là một trong những cách để định cư tại Canada. Đây là chương trình cho phép công dân Canada hoặc người đang cư trú tại Canada có thể đưa người thân của mình đến Canada để định cư cùng với mình. Dưới đây là một số thông tin về Chương trình định cư theo gia đình tại Canada:

 1. Đối tượng: Chương trình này áp dụng cho người hiện tại là công dân hoặc thường trú nhân tại Canada
 2. Người thân được đưa đến Canada: bao gồm vợ/chồng, con cái (dưới 22 và còn độc thân, hoặc trên 22 tuổi nhưng bị khuyết tật, phải phụ thuộc vào cha mẹ về mặt tài chính, tinh thần); con nuôi (dưới 18 tuổi, đang độc thân và không chung sống với ai)., cha/mẹ, ông/bà.
 3. Yêu cầu và thủ tục: Người được bảo lãnh cần đáp ứng các yêu cầu và thủ tục cần thiết, như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, tài chính và trình độ học vấn. Ngoài ra, họ cần nộp đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ liên quan, tham gia phỏng vấn và kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 4. Thời gian xử lý: Thời gian xử lý đơn đăng ký có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, tuy nhiên thời gian xử lý trung bình là từ 12 tháng đến 24 tháng hoặc có thể lên tới 36 tháng.

Tìm hiểu về chi phí du học canada

Tuy nhiên, để đảm bảo rằng thông tin là chính xác và đầy đủ, bạn nên tham khảo các trang web chính thức của chính phủ Canada hoặc liên hệ với lãnh sự quán được để biết thêm chi tiết.

Chương trình định cư theo dạng kinh doanh

Chương trình định cư kinh doanh tại Canada có những yêu cầu cụ thể mà người đăng ký cần đáp ứng. Sau đây là một số điều kiện chung của chương trình:

 1. Độ tuổi: Người đăng ký không quá 65 tuổi.
 2. Tài chính: Số tiền đầu tư tối thiểu là $1.000.000 CAD và đảm bảo tài sản cá nhân có ít nhất là $1.600.000 CAD, theo đó ứng viên phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số tiền đầu tư kể trên.
 3. Đầu tư: Thực hiện đầu tư $220.000 CAD không hoàn lại cho chính phủ Canada hoặc có thể đầu tư $800.000 CAD không lấy lãi thông qua một tổ chức tài chính nào đó được uỷ nhiệm. Với số tiền này sẽ được Chính phủ Canada hoàn trả sau 5 năm.
 4. Ngôn ngữ: Người đăng ký cần có khả năng sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 5. Kế hoạch kinh doanh: Người đăng ký cần phải có một kế hoạch kinh doanh chi tiết và thuyết phục để đầu tư vào kinh doanh tại Canada.
 6. Các yêu cầu khác: Một số yêu cầu khác tùy theo điều kiện riêng của từng tỉnh/bang.
chuong-trinh-dinh-cu-theo-dang-kinh-doanh

Chương trình định cư theo dạng du học

Các sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Canada có thể xin định cư tại Ontario thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh Bang Ontario (OINP) hoặc xin định cư tại khu vực nông thôn và miền Bắc thông qua Chương trình Định cư Khu Vực Nông Thôn và Miền Bắc (RNIP).

 1. Ontario:

OINP:

 • Đối tượng: Sinh viên tốt nghiệp từ một trường cao đẳng, đại học với chương trình bằng cấp ít nhất 2 năm, có kinh nghiệm, thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng tại Ontario.
 • Yêu cầu kinh nghiệm làm việc cho các sinh viên tốt nghiệp từ chương trình thạc sĩ, tiến sĩ sẽ được miễn.

RNIP:

 • Đối tượng: Lao động nước ngoài có tay nghề cao muốn làm việc và sinh sống tại khu vực nông thôn và phía Bắc Canada, trong đó có một số nơi thuộc Ontario: North Bay, Sudbury, Timmins, Sault Ste. Marie, Thunder Bay.
 • Yêu cầu IELTS 5.5.
 • Chấp nhận NOC job offer mã O, A, B, C, D.
 • Không có phạm vi tuổi.
 1. British Columbia:

Express Entry British Columbia và dòng nhập cư kỹ năng:

 • Đối tượng: Sinh viên du học Canada tốt nghiệp các chương trình sau đại học cấp độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ có thời gian học ít nhất 2 năm, làm việc trong một số lĩnh vực như tự nhiên, nông nghiệp, sinh học và y sinh học, kỹ thuật, công nghệ cao, y tế và khoa học lâm sàng.
 • Yêu cầu: Không cần có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng.

Chương trình PNP:

 • Đối tượng: Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học chương trình tối thiểu trong 2 năm.
 • Yêu cầu:
 1. Tốt nghiệp các trường cao đẳng/đại học được công nhận.
 2. Có thư mời làm việc full-time từ nà tuyển dụng tại B.C.
 3. Bằng chứng về thu nhập tối thiểu.
 4. Đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ.
theo-dang-du-hoc
 1. Quebec:

Quebec là một trong những tỉnh của Canada có chương trình nhập cư kinh tế riêng. Nếu bạn là sinh viên quốc tế đã học tại Quebec, bạn có thể đủ điều kiện tham gia Chương trình Trải nghiệm Quebec (PEQ). Tuy nhiên, để được chấp nhận, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu, lời mời làm việc và kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, bạn cần thể hiện trình độ tiếng Pháp vững chắc.

 • Yêu cầu đạt điểm tiếng Pháp tương đương với B2 trở lên.
 • Phải đăng ký và hoàn thành một chương trình đào tạo tại một trường đại học hoặc học viện tại Quebec.
 • Cần có đủ tài chính để trang trải chi phí sống và học tập tại Quebec.
 1. Alberta:
 • Yêu cầu đạt điểm IELTS 6.0 hoặc tương đương.
 • Phải đăng ký và hoàn thành một chương trình đào tạo tại một trường đại học hoặc học viện tại Alberta.
 • Cần có đủ tài chính để trang trải chi phí sống và học tập tại Alberta.

Và cũng tùy vào từng bang mà sẽ có yêu cầu cụ thể với du học sịnh muốn nhập cư vào đất nước này. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các chính sách cũng như yêu cầu của những dạng định cư khác như diện lao động tay nghề cao cấp độ Liên Bang, Start-up Visa, AIPP,…

Lợi ích của định cư tại Canada

Cấp thẻ xanh Canada mang lại nhiều lợi ích cho người nước ngoài, bao gồm:

 • Cấp thẻ xanh Canada cho phép tất cả các thành viên trong gia đình được định cư tại Canada.
 • Người nước ngoài có thể được hưởng các chế độ chăm sóc sức khỏe tương đương với công dân Canada.
 • Con cái của người định cư được hưởng các chế độ miễn, giảm học phí và có thể xin cấp học bổng như công dân Canada.
 • Người nước ngoài được tự do đi lại ở bất kỳ tỉnh bang nào của Canada mà không cần visa.
 • Người định cư có quyền sở hữu tài sản, bất động sản tại Canada như công dân Canada.
 • Người định cư có thể mở công ty và có nhiều cơ hội việc làm tại các tỉnh bang Canada.
 • Người định cư được hưởng đầy đủ các quyền lợi của an sinh xã hội tại Canada.
Loi-ich-cua-dinh-cu-tai-Canada

Ngoài ra,  khi được cấp thẻ xanh người được cấp phép có thể tự do đi lại ở bất kỳ tỉnh bang nào của Canada mà không cần visa, giúp cho việc di chuyển và thăm thân thuận tiện hơn. Người định cư cũng có quyền sở hữu tài sản, bất động sản như công dân Canada.

Kiến thức du học Canada

Bài viết mới
TIN LIÊN QUAN