18.5 C
Ottawa
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023

Tất tần tật về du học Canada – Những điều cần nắm rõ!

Theo Cơ quan Di trú và Quốc tịch (IRCC), tính đến 12/2022, tại Canada có hơn 800.000 sinh viên giữ study permit (giấy phép học tập). Trong đó, số lượng du học sinh mới là hơn 550.000. Đây là một kỷ lục mới đối với Canada, vốn đã có danh tiếng quốc tế xuất sắc. Và không nhiều quốc gia trên thế giới đạt được con số ấn tượng đó trong bối cảnh kinh tế hậu đại dịch.

Trong khi thuật ngữ “giấc mơ Mỹ” có vẻ nổi tiếng nhất, thì “giấc mơ Canada” cũng hấp dẫn không kém. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi tại sao du học Canada lại có sức hút đến vậy? 

nhung-dieu-can-nam-khi-di-du-hoc-canada

Lợi ích khi du học Canada

Trên thế giới, Mỹ vẫn nổi tiếng với nền giáo dục uy tín lâu đời, là điểm đến số 1 thế giới. Trong khi đó, Hà Lan, Phần Lan, Đức, Thụy Điển… của “lục địa già” châu Âu vẫn đầy sức hấp dẫn. Dù vậy, du học Canada không bị “lép vế” mà trái lại ngày càng có sức hút. Điều này là nhờ Canada nằm trong số ít quốc gia đem đến quá nhiều lợi ích cùng lúc cho sinh viên quốc tế.

Du học Canada – Giá trị gia tăng cho CV

Nền giáo dục Canada được biết đến với danh tiếng Top 5 thế giới (theo U.S.News & World Report 2023). Nhiều trường lọt vào các bảng xếp hạng đại học hàng đầu thế giới của Q.S, THE… Đồng nghĩa, mức độ nhận diện thương hiệu đối với bằng cấp Canada trong môi trường quốc tế là rất tốt. Đây thực sự là một điểm cộng đáng giá cho CV của bạn khi cạnh tranh việc làm trong tương lai!   

Du học Canada – Bối cảnh đa văn hóa

Nếu bạn đang cân nhắc một quốc gia có tính quốc tế hóa mạnh mẽ và đa dạng văn hóa để mở rộng tầm nhìn, tư duy quốc tế thì Canada là đúng là nơi bạn đang tìm kiếm. Sinh viên quốc tế đánh giá rất cao sự đa dạng và hòa nhập tại đất nước lá phong. Nơi đây là quê hương của hơn 250 nguồn gốc dân tộc với hơn 200 ngôn ngữ khác nhau được sử dụng.

boi-canh-van-hoa-khi-di-du-hoc-canada

Xem thêm chi phí du học canada

Du học Canada – Môi trường thân thiện và chào đón

Bạn sợ gặp tình trạng phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử do màu da, quốc tịch… ? Canada như đã nói ở trên là quốc gia đa dạng với nhiều sắc tộc, ngôn ngữ khác nhau. Và Canada có truyền thống chào đón người mới từ rất lâu trong suốt chiều dài lịch sử. Điều này ăn sâu vào tâm trí người dân Canada và họ luôn thân thiện, sẵn lòng giúp người mới đến chung sống hòa bình và cùng nhau phát triển.

Du học Canada – Chi phí hợp lý

Du học Canada tốn bao nhiêu tiền? Du học Canada tốn những khoản gì?… là thắc mắc của rất nhiều người. Tin vui là chi phí du học Canada rất hợp lý và đa dạng. Điều này là nhờ Canada có nền giáo dục công lập, được chính phủ tài trợ chiếm đa số. Sinh viên quốc tế cũng được hưởng lợi khi học phí được cân đối hợp lý. Chi phí cuộc sống ở Canada cũng tương đối phải chăng hơn so với nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác.

Du học Canada – Làm thêm trong khi học hơn 20 giờ/tuần

Sinh viên quốc tế không còn bị giới hạn giờ làm thêm ngoài trường trong khi học 20 giờ tuần như trước đây. Điều này giúp các bạn có cơ hội kiếm thêm nguồn tài trợ chi phí học tập. 

Du học Canada – Nhiều cơ hội tham gia Co-op

Giáo dục Co-op là một trong những đặc điểm nổi trội của giáo dục Canada. Sự hợp tác của trường học với các ngành công nghiệp giúp sinh viên cao đẳng, đại học có nhiều cơ hội được thực tập hưởng lương trong khi học. 

So với làm thêm, sinh viên thực tập Co-op được làm việc đúng chuyên ngành; có cơ hội xây dựng mối quan hệ với các nhà tuyển dụng… Đây là lý do bạn nên cân nhắc chọn các chương trình tích hợp Co-op ở Canada. 

Theo thống kê, hơn 90% sinh viên Co-op có việc làm sau khi ra trường.

Du học Canada – Làm việc hợp pháp sau tốt nghiệp đến 3 năm

Canada vẫn đang duy trình chính sách cho phép sinh viên tốt nghiệp chương trình cao đẳng/đại học xin Giấy phép làm việc (PGWP) đến 3 năm. Đây là cách giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc giá trị ở Canada, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Nếu có ý định xây dựng cuộc sống lâu dài ở Canada, PGWP được xem là “tấm vé” bước vào thị trường lao động ở Canada và mở đầu cho cơ hội chuyển đổi tình trạng cư trú sang thường trú nhân (PR).

duoc-lam-viec-hop-phap-sau-3-nam

Du học Canada – Miễn chứng minh tài chính (SDS)

Canada vẫn đang dành sự ưu ái cho sinh viên Việt Nam với chương trình visa miễn chứng minh tài chính (SDS). Mức mua Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) chỉ 10.000 CAD! (hiện với một số quốc gia đã tăng lên 15.000 CAD). Nếu bạn có IELTS 6.0 ở tất cả các kỹ năng, đừng quên cân nhắc chương trình này để đơn giản hóa thủ tục chứng minh tài chính du học Canada.

Du học Canada – Rộng mở cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Canada đang đối mặt với thực trạng già hóa dân số nhanh trong khi tỷ lệ sinh thấp. Đất nước tiếp tục ở vào tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng và rất cần nguồn nhân lực tay nghề. Theo StatCan, trong năm 2022, số người Canada độ tuổi lao động từ 55 đến 64 đạt mức cao nhất mọi thời đại trong lịch sử điều tra dân số,  khiến hơn 1 triệu việc làm bị bỏ trống. Đây là một tín hiệu lạc quan cho triển vọng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Canada.

Du học Canada – Cơ hội định cư cao 

Nhằm giúp các nhà tuyển dụng lấp đầy các chỗ trống việc làm, Canada đã đặt mục tiêu chào đón hơn 1,4 triệu thường trú nhân mới đến năm 2025. Đồng nghĩa Canada cần đảm bảo việc lựa chọn và mời nộp đơn nhập cư đến 500.000 người mới mỗi năm trong 3 năm tới. Theo các chuyên gia, mục tiêu nhập cư của Canada khá tham vọng. Cơ hội cho bạn nếu có ý định xin thường trú nhân ở Canada là rất cao.

Canada đặt mục tiêu chào đón đến hơn 1,4 triệu người nhập cư mới đến năm 2025

co-hoi-dinh-cu-cao

Điều kiện du học Canada

Du học Canada có quá nhiều lợi ích, không có lý do gì để bạn chần chừ xúc tiến ngay kế hoạch du học phải không nào! Tuy nhiên, cũng như du học ở bất kỳ quốc gia nào khác, bạn cần chuẩn bị các điều kiện một cách tốt nhất để tối ưu hóa cơ hội nhận thư mời nhập học, visa, học bổng… Vậy du học Canada cần điều kiện gì?  

Du học Canada cần GPA thế nào? Điểm GPA là một trong những yếu tố quan trọng các trường Canada dùng làm căn cứ đánh giá năng lực học tập để cấp thư mời (LOA), học bổng. Do đó, nếu có thể bạn nên đầu tư sớm cho một bảng điểm tương đối đẹp. GPA ít nhất nên từ 7.0; nếu muốn cạnh tranh học bổng, GPA nên từ 8.5. 

Du học Canada cần IELTS bao nhiêu? Tiếng Anh cũng là một điều kiện quan trọng cho kế hoạch học tập ở quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Tin vui là yêu cầu tiếng Anh của các trường Canada linh động đặc biệt với học sinh, sinh viên đến từ quốc gia mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ đầu tiên. 

  • Ở bậc THPT, học sinh không yêu cầu có chứng chỉ tiếng Anh, sẽ được kiểm tra trình độ và xếp lớp học phù hợp. 
  • Ở bậc cao đẳng, đại học, sinh viên yêu cầu có IELTS từ 6.0 – 6.5, bậc sau đại học cần có IELTS tối thiểu 6.5 nếu muốn vào trực tiếp chương trình học. Nếu sinh viên chưa đủ điều kiện ngôn ngữ, có thể học thêm khóa tiếng Anh trước khi vào chương trình chính khóa.
dieu-kien-de-di-du-hoc-canada

Bên cạnh IELTS, các trường cũng chấp nhận kết quả TOEFL, một số trường vẫn duy trì chấp nhận Duolingo. Một số trường có thể có bài kiểm tra tiếng Anh riêng để kiểm tra trình độ, đánh giá năng lực cho việc cấp LOA. 

Do vậy không cần thiết để bạn chờ đợi đến khi có chứng chỉ IELTS/TOEFL điểm cao rồi mới nộp đơn chương trình học tại Canada. Vì việc này thường làm trễ deadline hồ sơ, xin học bổng… Trong khi thực tế các trường khá linh động cho yêu cầu tiếng Anh. 

Ngoài điểm GPA, tiếng Anh, điều kiện, thủ tục du học Canada cần gì nữa? Có thể bạn sẽ được yêu cầu thư giới thiệu, bài luận cá nhân, giấy xác nhận tài sản, hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng… 

Chi phí du học Canada 

Du học Canada tốn bao nhiêu tiền, du học Canada cần chuẩn bị ngân sách bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người. Song để tính toán được chi phí du học Canada bao nhiêu phải dựa trên nhu cầu, mong muốn thực tế của mỗi người.

Bởi bạn có thể dễ dàng thấy mức học phí của các trường Canada rất đa dạng, tùy bậc học, địa điểm tọa lạc của trường, xếp hạng… Chi phí cuộc sống cũng rất khác nhau ở các thành phố của Canada. Mức chênh lệch giữa chi phí sống ở các thành phố lớn có thể so với ở các thành phố vừa và nhỏ đến 40%. 

chi-phi-de-di-du-hoc

Tìm hiểu về học bổng canada

Ví dụ, cùng thuộc Ontario nhưng nếu bạn thích học ở trung tâm Toronto, bạn chắc chắn sẽ cần chuẩn bị sinh hoạt phí cao hơn so với học ở một thành phố nhỏ hơn như London, Niagara, Sudbury hay Thunder Bay. 

Cùng là trường U15 – Top đại học nghiên cứu hàng đầu Canada nhưng nếu bạn chọn Đại học Toronto hay Đại học Western ở Toronto, bạn phải trả học phí lên đến 40.000 – 50.000 CAD/năm nhưng nếu bạn chọn Đại học Manitoba, ở Winnipeg, tỉnh Manitoba, bạn chỉ phải trả 17.000 – 28.000 CAD/năm.

Nếu bạn cần con số ước lượng để giúp hình dung chi phí du học Canada, dưới đây là mức phí dao động để bạn tham khảo nhé. (Công thức tính chi phí du học Canada = Học phí + Sinh hoạt phí)

Bậc họcChi phí
Chi phí du học Canada bậc THPT19.500 – 25.000 CAD/năm
(~350 – 450 triệu đồng/năm)
Chi phí du học Canada bậc cao đẳng22.000 – 32.000 CAD/năm
(~380 – 560 triệu đồng/năm)
Chi phí du học Canada bậc đại học26.000 – 40.000 CAD/năm
(~ 450 – 700 triệu đồng/năm)
Chi phí du học Canada bậc sau đại học26.000 – 35.000 CAD/năm
(~ 450 – 600 triệu đồng/năm)

Cách nào giúp tài trợ chi phí du học Canada?

Có nhiều cách giúp tiết kiệm chi phí du học Canada, bạn nên biết để giảm áp lực cho bài toán ngân sách 

1. “Săn” học bổng 

Team “tôi có ước mơ học bổng du học Canada” có thể lạc quan về cơ hội nhận học bổng tài trợ đến 50% học phí. Tuy nhiên, học bổng cạnh tranh, cần có chiến lược “săn” học bổng sớm. Việc đầu tư cho bảng điểm để có GPA cao; rèn luyện bản lĩnh, sự tự tin với khả năng viết/ thuyết trình/ trả lời phỏng vấn tiếng Anh không bao giờ là thừa! Chúng giúp bạn vượt lên trên các ứng viên khác ở vòng phân loại hồ sơ, viết bài luận học bổng, phỏng vấn học bổng (nếu có). Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian cho các hoạt động ngoại khóa để kiếm thêm điểm cộng nhé. 

2. Chọn chương trình tích hợp Co-op

Có thể bạn chưa biết hầu hết các trường cao đẳng, đại học Canada đều có các chương trình tích hợp Co-op. Sinh viên được thực tập công việc đúng chuyên ngành, có trả lương đến 800 giờ, tương đương đến 50% thời lượng khóa học. 

3. Sắp xếp vừa học vừa làm 

Canada đã bãi bỏ quy định giới hạn giờ làm thêm của sinh viên quốc tế 20 giờ/tuần trong khi học. Đồng nghĩa sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội làm thêm để có nguồn thu nhập hỗ trợ chi phí học tập. Tuy nhiên việc làm thêm ở Canada đòi hỏi bạn biết cân bằng giữa cam kết học tập và lịch làm việc. Vì nếu sa đà vào con đường làm thêm kiếm tiền mà ngừng học hoặc giảm tải khóa học thì sẽ mất đi tính đủ điều kiện để được cấp phép làm việc bên ngoài khuôn viên trường.

nhung-cach-tim-kiem-tai-tro-du-hoc-canada

4. Khởi nghiệp khi còn đang học 

Nhiều trường Canada có mô hình vườn ươm nâng đỡ giấc mơ khởi nghiệp của sinh viên khi còn đang học. Nhiều bạn cũng đã thành công với dự án cá nhân hoặc hợp tác nhóm từ những vườn ươm này. Không gì là không thể, nếu bạn sớm có ước mơ khởi nghiệp, đừng ngại manh nha nó khi còn đang học ở Canada và biết đâu bạn sẽ thành công. 

5. Làm việc sau tốt nghiệp đến 3 năm

Và cuối cùng, đừng quên bạn còn có thể xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) với thời hạn tương đương độ dài khóa học trước đó, tối đa đến 3 năm. Ngoài cơ hội hồi vốn, quá trình làm sau tốt nghiệp còn giúp bạn tích lũy kinh nghiệm giá trị tại Canada, gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng quốc tế. Nếu có ý định chinh phục Canada, PGWP giúp bạn tiến gần đến mục tiêu nhận job offer từ một nhà tuyển dụng địa phương và xin thường trú nhân (PR).

Bài viết mới
TIN LIÊN QUAN